00:12 EST Thứ hai, 18/12/2017
Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017)
Video ClipThời Khóa Biểu Giáo ViênThời Khóa Biểu LớpAlbums Ảnh Video Clip
 

Trang nhất » Tổ Chuyên Môn » Tổ Hóa - Sinh - KTNN

GÓC HỌC TẬP - LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Chủ nhật - 12/05/2013 10:29
LẬP KẾ HOẠCH HỌC LẬP CHO MÌNH (THAM KHẢO)

GÓC HỌC TẬP

Lập kế hoạch trong học tập

Hằng ngày chúng ta cắp sách đến trường, vào lớp nghe thầy cô giảng bài, nhưng rất ít bạn đặt vấn đề: Nên học như thế nào?

Nếu không phát huy tinh thần tự học, tự tổ chức kế hoạch học tập thì rất khó đạt kết quả cao. Vậy để có một kế hoạch học tập khoa học, chúng ta phải làm sao? Trước khi lập kế hoạch học tập, các bạn cần lưu ý:

Phân tích đặc điểm và năng lực học tập của bản thân

Mỗi người có một đặc điểm học tập rất khác nhau: có người mê văn, có người yêu toán... Người mê văn chỉ mong tới giờ văn để được thả hồn vào những vần thơ, áng văn hay, say sưa nghe thầy bình thơ, giảng văn; người yêu toán chỉ đợi đến giờ toán để giải những bài toán khó, hóc búa hoặc xem thầy đưa ra những cách giải mới, đầy bất ngờ, thú vị... Trong học tập, mê văn hay yêu toán... đều rất đáng quý! Nhưng yêu cầu ở bậc phổ thông là phải học đều ở các môn. Vì thế yêu thích môn này mà bỏ bê môn kia, dẫn đến kết quả học tập giữa các môn quá khập khiễng thì cũng chưa được.

Để biết năng lực học tập của mình tới đâu, các bạn có thể tiến hành so sánh kết quả học tập của mình với các bạn trong lớp, hoặc trong cùng một môn, xem thời gian trước đây và hiện nay tình hình học của mình như thế nào, đi lên hay đi xuống? Để từ đó đưa ra kế hoạch học tập xác hợp nhất.

Xác định mục tiêu học tập

“Một trong những bí quyết để làm được nhiều việc hơn là lập nên danh sách việc cần làm mỗi ngày, giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy và dùng nó để hướng dẫn hành động của bạn trong suốt một ngày”.

La Fontaine

 Mục tiêu học tập chính là phương hướng học tập của người học. Nhờ nó mà bạn thấy được ý nghĩa công việc mình đang tiến hành. Khi xác định mục tiêu học tập cần chú ý: tính vừa sức, tính rõ ràng và tính cụ thể của mục tiêu.

- Tính vừa sức: Mục tiêu ấy không nên đề ra các yêu cầu quá cao hoặc quá thấp so với khả năng của bản thân. Nếu quá cao thì khó thực hiện, dễ mất niềm tin vào bản thân, khiến cho mọi kế hoạch sẽ mãi mãi nằm trên giấy. Nếu quá thấp thì không cần nỗ lực cũng đạt được, dễ nhàm chán, không tạo ra thách thức để vươn lên. Ví dụ như: đối với việc học ngoại ngữ, bạn đề ra mục tiêu học 10 từ mới mỗi ngày là hoàn toàn có thể, nhưng nếu chỉ học có 5 từ thì quá ít và cố gắng học 80 từ một ngày là một mục tiêu quá cao, không thể thực hiện.

- Tính rõ ràng: Tính rõ ràng của mục tiêu thể hiện ở chỗ có thể đánh giá, có thể kiểm tra, đối chiếu để thấy rõ mình đã thực hiện đến đâu và cần bổ sung thế nào? Ví dụ như: từ nay về sau cần nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt hơn. Đây là một mục tiêu không rõ ràng, mơ hồ. Cần xác định cụ thể hơn: môn văn, sau mỗi buổi học dành 15 phút ôn tập; trước khi lên lớp học bài, soạn bài mới cẩn thận; mỗi ngày dành khoảng 30 phút để đọc tài liệu tham khảo; mỗi tuần tập viết một bài luận về đề tài tự chọn... cố gắng vượt lên hạng khá. Như vậy mục tiêu đề ra đã rõ ràng hơn. Các môn khác cũng cần có kế hoạch tương tự như thế.

- Tính cụ thể: Mục tiêu phải nêu lên được cách thức làm sao để đạt được những điều mình đề ra. Ví dụ muốn đạt được mức khá về ngoại ngữ thì phải cụ thể hóa kế hoạch học tập như: mỗi ngày học thuộc 10 từ mới, ôn tập 10 từ cũ; mỗi bài khóa đều học thuộc đến mức có thể viết lại toàn bộ mà không cần nhìn vào sách; khi học bài mới, dành 15 phút ôn lại bài cũ...

Sắp xếp thời gian học tập khoa học

Sau khi đề ra mục tiêu, bạn cần sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học để đạt mục tiêu đó. Thế nào là sắp xếp thời gian một cách khoa học? Cơ bản phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Toàn diện: Khi sắp xếp thời gian không chỉ nghĩ tới việc học bài mà còn phải dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Đồng thời cần cân đối hài hòa giữa thời gian học nội khóa và ngoại khóa. Đặc biệt phải chú ý tới bản chất của từng môn học để có kế hoạch đầu tư thời gian thích đáng.

- Hợp lý: Cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với hoàn cảnh của bản thân để có thể học bài dễ thuộc, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao nhất. Lúc học nên sắp xếp xen kẽ các môn có hứng thú khác nhau, nhằm giảm bớt căng thẳng. Ví dụ: ôn tập văn xong, giải các bài toán khó, sau đó học ngoại ngữ...

- Nổi bật trọng điểm: Căn cứ vào mức độ nặng, nhẹ, gấp hay không gấp của công việc mà sắp xếp thời gian. Cần đặt nhiệm vụ học tập khó khăn hoặc quan trọng lên trước để hoàn thành, bởi lúc ấy tinh lực còn dồi dào, tư duy linh hoạt, tập trung cao. Những việc tương đối dễ để làm sau.

- Thời gian trống: Không nên sắp xếp công việc quá dày đặc, như vậy rất khó hoàn thành kế hoạch đề ra. Cần phải cân đối giữa công việc và quỹ thời gian, có những khoảng thời gian trống cần thiết để giải quyết những việc đột xuất. Ngoài ra còn cần có kế hoạch cho những bài kiểm tra (ôn tập, hệ thống hóa kiến thức... trước khi kiểm tra từ 1-2 tuần). Kế hoạch cho những ngày nghỉ, kế hoạch vui chơi, ngoại khóa!

Tóm lại, đối với học sinh, học tập có kế hoạch là một yêu cầu không thể thiếu. Nó là điều kiện quan trọng đảm bảo sự thành công. Có thể ví kế hoạch như là “mệnh lệnh” nghiêm khắc buộc mình tuân theo, nó còn là người chỉ huy, chỉ đạo mọi hoạt động của mình.

Kế hoạch học tập không chỉ có lợi đối với việc nâng cao chất lượng học tập mà còn giúp các bạn bồi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực như: luôn làm việc có kế hoạch, luôn có ý thức và ý chí thực hiện kế hoạch, biết quản lý bản thân, quản lý thời gian

                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÓI VUI                   

Công việc nào phù hợp với bạn nhất?

Chọn việc như thế nào để phù hợp với khả năng và tính cách, nhằm đạt được những thành tích cao nhất là mong muốn của tất cả mọi người. Bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng để thử trả lời những câu hỏi sau rồi lựa chọn cho mình một công việc thật thích hợp nhé!

Giả sử bạn phải đi thuyền để tìm kiếm một báu vật.

1. Đó sẽ là loại thuyền gì?

A. Thuyền hải tặc (1 điểm)

B. Thuyền nhỏ (2 điểm)

C. Bè gỗ (3 điểm)

2. Có bao nhiêu người cùng đi với bạn?

A. Mấy chục người (1 điểm)

B. Mấy người (2 điểm)

C. Chỉ có bạn cùng một người khác (3 điểm)

3. Nếu có thể được mang một loại động vật, bạn sẽ mang theo:

A. Chó (1 điểm)

B. Mèo (3 điểm)

C. Gà con (2 điểm)

4. Bạn cho rằng thứ đồ vật nào sau đây có thể bảo vệ bạn?

A. Con búp bê hồi bé mẹ tặng (2 điểm)

B. Cái kiếm mà hồi nhỏ cha mua tặng (1 điểm)

C. Những hòn đá sắc nhọn ven bờ biển (3 điểm)

5. Chiến thuyền sẽ đi về hướng nào?

A. Đông (1 điểm)

B. Tây (3 điểm)

C. Nam (2 điểm)

D. Bắc (4 điểm)

6. Kho báu mà bạn tìm kiếm:

A. Nằm sâu trong một hang động (1 điểm)

B. Nằm rất sâu dưới đáy biển (2 điểm)

C. Được giấu trong một cung điện đổ nát (3 điểm)

7. Khi bạn đang đi về phía biển, trên mặt biển bỗng hiện lên hình một bóng đen, bạn nghĩ rằng đó là:

A. Chiếc thuyền khác ngang qua (1 điểm)

B. Chỉ là bóng mây thôi (2 điểm)

C. Một quái vật xuất hiện (3 điểm)

8. Bạn sẽ đánh mất hoặc lãng phí điều gì trên hành trình ra biển:

A. Nước (2 điểm)

B. Thực phẩm (4 điểm)

C. Lửa (3 điểm)

D. La bàn (1 điểm)

9. Cuộc hành trình gần đến hồi kết thúc, bạn đã đến được nơi chiếm giữ kho báu. Lúc này một con quỷ xuất hiện, nó đến bên bạn và nói một câu, đó là:

A. “Không có kho báu đâu, ngươi bị lừa rồi!” (1 điểm)

B. “Kho báu đã bị lấy đi từ lâu!” (3 điểm)

C. “Ngươi không bao giờ tìm thấy kho báu đâu” (2 điểm)

10. Sau bao vất vả bạn cũng tìm được rương báu vật, khi mở nó ra bạn sẽ thấy:

A. Ngọc ngà châu báu (2 điểm)

B. Chiếc gương cho biết tương lai (3 điểm)

C. Loại thuốc thần kỳ biến con vật đi cùng bạn thành người (1 điểm)

Kết quả:

10-14 điểm: Kỹ năng hành động và khả năng thích nghi của bạn đều rất tốt, cho dù ở trong tình cảnh phức tạp đến mức nào, bạn cũng luôn tìm ra cách để vượt qua, tạo nên những triển vọng mới mẻ. Bạn nên theo đuổi những ngành nghề có liên quan nhiều đến các động tác cơ thể như vận động viên, hướng đạo sinh, nhân viên bán hàng...

15-19 điểm: Rất thích giao tiếp với người khác, giỏi quan sát và nắm bắt tâm lý đối phương. Cho dù bạn là người nghe hay diễn giả, tài năng xử lý những mối quan hệ xã hội của bạn tạo nên lợi thế đặc biệt cho các công việc tiếp tân như nhân viên cửa hàng, nhân viên khách sạn hay tự làm chủ một cửa hàng nào đó, kinh doanh sẽ rất phát tài.

20-27 điểm: Bạn có năng lực phán đoán nhạy bén cũng như đôi mắt nhìn người rất tinh tường. Là người điềm tĩnh, cẩn trọng bạn còn hơn người ở chỗ rất tinh tế trong việc nắm bắt cảm xúc và giải quyết mọi khó khăn. Hãy tận dụng đầu óc thông minh và phong cách điềm đạm của mình vào những công việc như dạy học, thư ký, kế toán, nghiên cứu hay viết những tác phẩm cho riêng mình, sẽ có rất nhiều khả năng thành công.

27-32 điểm: Bạn là người có khiếu thẩm mỹ đặc biệt. Nói cách khác, bạn là con người của nghệ thuật, luôn có xu hướng dùng khả năng sáng tạo độc đáo của mình để tạo nên những tác phẩm khác biệt. Hãy chọn những công việc nào có thể phát huy tài nghệ của bạn như điêu khắc, hội họa, nội thất, thiết kế thời trang hay tham gia vào kinh doanh dịch vụ, sẽ rất nhiều hứa hẹn.

32 điểm trở lên: Bạn là người có một sức hút mãnh liệt, và sức quyến rũ đó càng mạnh mẽ khi đi cùng với sự bí ẩn nơi bạn. Bạn có khả năng đạt được nhiều thành công ở các lĩnh vực. Thật đáng tiếc nếu bạn chỉ cần mẫn trong góc tối. Bạn xứng đáng là người của công chúng. Diễn giả, dẫn chương trình, nghệ sĩ, chính trị gia... đều là những lĩnh vực bạn có thể phát huy tài năng của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÂM SỰ NGƯỜI ĐI TRƯỚC

                                                               “HOA MAI TÂM SỰ”
“Hoa mai”, vâng đó là tên của tôi, một loài hoa không khoe sắc từng ngày như hoa Mười Giờ, từng tháng như hoa Huệ, không sặc sỡ như hoa Lan, không đẹp như hoa Hồng. Tôi chỉ có một màu và khoe sắc chỉ một lần trong năm.
Tôi tự hào với những gì tôi đã có. Bản thân tôi, suốt cả năm hầu như không được sự chăm sóc của đôi bàn tay con người, không một lần tưới nước, không một lần bón phân như các loài hoa khác.
Tôi vẫn trường tồn!
Tôi vẫn sống!
Để phải đấu tranh với cái chết. Tôi phải tự tìm từng tí chất bổ dưỡng trong lòng đất, phải biết tích lũy và phải biết điều tiết thức ăn để tồn tại, mong ước cống hiến một điều gì đó thật đẹp cho đời.
“Hoa mai”, vâng đó là tên của tôi. Khi đã tích lũy đủ chất bổ dưỡng, lượng cần thiết mà tôi tự tìm kiếm trong một năm. Đó là lúc tôi trổ hoa. Ngày tôi ra hoa cũng là ngày mà mọi người bước qua năm mới, ngày mọi người vui tươi, hồ hởi. Họ đến với nhau bằng nụ cười thân thiện, bằng ánh mắt thân yêu. Ngày mà tất cả mọi người hỷ xả với nhau, bỏ qua những mâu thuẫn trong cuộc sống đời thường, những đố kị nhỏ nhoi và cùng hứa hẹn những điều tốt đẹp.
Tôi đã trổ hoa ! Tôi đã trổ hoa vào đúng ngày này. Ngày mà ai cũng hạnh phúc và tôi lấy hạnh phúc của loài người làm hạnh phúc của tôi. Hoa của tôi một màu vàng, một màu vàng tinh khiết. Cánh hoa mềm mại yếu ớt. Nhưng tôi nở đúng lúc, chọn đúng thời điểm mà tôi cần có mặt. Tôi có được như ngày hôm nay là nhờ vào những cố gắng vào ngày hôm qua đó bạn ạ.
Các bạn ơi ! Những người đứng ngắm tôi ơi ! Để có được ngày hôm nay hạnh phúc cùng các bạn thì trong một năm, tôi đã phải chắt chiu, tích lũy từng tí chất bổ dưỡng trong lòng đất khô cằn ấy như thế nào không ?
Với các bạn là học sinh, mỗi ngày các bạn được thầy cô cho chữ A, chữ B…trong một năm , các bạn được một khối kiến thức mà không phải ai cũng có được. Các bạn đã trao dồi kiến thức ấy như thế nào ? Các bạn hãy gìn giữ, nâng niu, các kiến thức thầy cô đã truyền đạt dù chỉ là những kiến thức bé nhỏ. Tất cả kiến thức thầy cô có là bạn có. Bạn hãy tích lũy làm vốn như tôi đã tích lũy. Ngày tôi trổ hoa cho đời cũng giống như ngày bạn đi thi. Tất cả những gì có được trong 12 năm tích lũy bạn chỉ sử dụng trong một ngày đi thi, một ngày mà thầy cô, cha mẹ…tất cả người thân đang hướng về bạn. đây là ngày mà mọi người trong chờ sự đớm hoa kết trái sau 12năm đèn sách khổ luyện. Bạn đừng làm phụ lòng những người thân thương của bạn và đừng phụ lòng 12 năm học tập của bạn.
Tôi chỉ là một loài hoa. Các bạn là một đời người. Tôi chúc các bạn thành công.

Tác giả bài viết: SƯU TẦM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Văn Phòng - Giám Thị
Điện Thoại: (0623) 898058