18:37 EST Chủ nhật, 25/02/2018
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018)
Video ClipThời Khóa Biểu Giáo ViênThời Khóa Biểu LớpAlbums Ảnh Video Clip
 

Trang nhất » Tin tức nhà trường » Kể chuyện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tháng 12 - 2016

Thứ tư - 28/12/2016 08:43

Như chúng ta đã biết, Bác Hồ không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm tới tất cả mọi người. Tình yêu thương, sự quan tâm ấy đã trở thành những câu chuyện không thể xóa mờ theo năm tháng

KỂ CHUYỆN TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH THÁNG 12
Lê Thị Thanh Ngân - lớp 12A1
 
            Kính thưa thầy Hoàng Trung Thông – bí thư chi bộ- hiệu trưởng nhà trường. Kính thưa thầy Hoàng Tiến Dũng, thầy Huỳnh Trung Đông – phó hiệu trưởng nhà trường. Thưa quý thầy cô cùng các bạn học sinh thân mến!
            Như chúng ta đã biết, Bác Hồ không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm tới tất cả mọi người. Tình yêu thương, sự quan tâm ấy đã trở thành những câu chuyện không thể xóa mờ theo năm tháng. Và sau đây, em xin được kể một câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, câu chuyện được mang tên: “Tấm lòng của Bác Hồ với chiến sĩ”.
            Đối với chiến sĩ là những người hi sinh nhiều nhất cho dân tộc, Bác Hồ thường dành cho anh em sự chăm lo, săn sóc ân tình, chu đáo nhất. Mùa đông, thương anh em chiến sĩ rét mướt nơi rừng núi hay bưng biền, Bác đem tấm áo lụa của mình được đồng bào tặng, bán đấu giá để lấy tiền mua áo ấm gửi cho các chiến sĩ. Bác thường nói: “Chiến sĩ còn đói khổ, tôi ăn ngon sao được! Chiến sĩ còn rách rưới, mình mặc thế này cũng là đủ lắm rồi!”
            Mùa hè năm 1967, trời Hà Nội rất nóng, sức khỏe Bác Hồ đã kém, thần kinh tuổi già cũng suy nhược dễ bị toát mồ hôi, ướt đầm, có ngày phải thay mấy lần quần áo, có khi hong tại chỗ rồi lại thay ngay. Bác không cho dùng máy điều hòa nhiệt độ, Bác bảo:”Mùi nó hôi lắm, Bác không chịu được” (Bác không dùng nên nói vậy thôi, chứ máy điều hòa đã có nút xả thơm).
            Thấy trời oi bức quá Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ:” Nắng nóng thế này các chú bộ đội trực phòng không trên nóc hội trường Ba Đình thì sao chịu được? Các chú ấy có đủ nước uống không? Chú thử lên tìm hiểu xem thế nào rồi về cho Bác biết!”
            Trời nắng chói đứng một hồi àm hoa cả mắt, đồng chí Vũ Kỳ hỏi:
            - Các đồng chí có nước ngọt uống không?
            - Nước chè thường còn chưa có, lấy đâu ra nước ngọt.
Các chiến sĩ trả lời.
Đồng chí Vũ Kỳ về nói lại với Bác. Bác gọi ngay cho đồng chí Văn Tiến Dũng:
            - Tại sao các chú không lo đủ nước uống cho các chiến sĩ trực phòng không?
Sau đó, Bác bảo đồng chí Vũ Kỳ đi lấy sổ tiết kiệm của Bác, xem tiền tiết kiệm của Bác còn bao nhiêu. Lương Bác cao nhất nước nhưng hàng tháng cũng đủ chi tiêu. Mọi chi phí sinh hoạt của Bác, từ cái chổi lông gà đều phải ghi vào lương cả. Tiền tiết kiệm của Bác là do các báo trả nhuận bút cho. Bác viết báo nhiều, có năm hàng trăm bài. Các báo gửi đến bao nhiêu, văn phòng đều gửi vào sổ tiết kiệm của Bác.
            Đồng Chí Vũ Kỳ xem sổ và báo cáo:
            - Thưa Bác, còn lại tất cả hơn 25000 đồng (lúc đó đây là một món tiền rất lớn, tương đương với khoảng sáu mươi lạng vàng)
Bác bảo: “Các chú chuyển ngay số tiền đó cho bộ tổng tham mưu và nói: Đó là tiền của Bác tặng để mua nước ngọt cho anh em chiến sĩ phòng không uống, không phải chỉ cho những chiến sĩ Ba Đình mà cho tất cả chiến sĩ trực chiến trên mâm pháo ở khắp miền Bắc. Nếu số tiền đó không đủ thì yêu cầu địa phương nào đó có bộ đội phòng không trực chiến gớp sức vào cùng lo.
            Về sau, Bộ tư lệnh phòng không không quân báo cáo lại cho văn phòng phủ chủ tịch biết số tiền của Bác đủ mua nước uống cho bộ đội phòng không không quân được 1 tuần.
            Qua đây, chúng ta thấy được tấm lòng cao cả, tình thương vô bờ bến của Bác dành cho các chiến sĩ. Hơn thế nữa chúng ta còn học tập được ở Bác tính tiết kiệm và nhất là học sinh chúng ta càng phải thực hiện tốt điều này. Ngày nay cuộc sống của chúng ta được đầy đủ, ấm no, là nhờ vào sự hi sinh cao cả, đời sống thiếu thốn vật chất của thế hệ đi trước.
            Riêng ở trường ta tình trạng hoang phí của các bạn học sinh đang diễn ra hằng ngày: một chai nước các bạn uống một nửa rồi bỏ, các bạn có ý thức còn bỏ đúng nơi quy định, một số khác lại bỏ vương vãi. Ăn sáng, ăn quà bành cũng bỏ dở…Các bạn đâu nghĩ rằng đó là tiền mồ hôi nước mắt của ba mẹ mình. Hãy sống tiết kiệm , biết nghĩ cho người khác. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều người khó khăn. Hãy sống tiết kiệm để xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giáo Viên Đăng Nhập

Văn Phòng - Giám Thị
Điện Thoại: (0623) 898058