07:27 EST Thứ năm, 22/02/2018
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018)
Video ClipThời Khóa Biểu Giáo ViênThời Khóa Biểu LớpAlbums Ảnh Video Clip
 

Trang nhất » Tin tức nhà trường » Kể chuyện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CÂU CHUYỆN “CÁI ĐỒNG HỒ VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ ĐOÀN KẾT”

Chủ nhật - 26/10/2014 10:48

Cuộc dời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh không những gắn liền với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc mà những câu chuyện từ đời thường từ nếp sống rất giản dị, gần gũi

CÂU CHUYỆN
“CÁI ĐỒNG HỒ VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ ĐOÀN KẾT”

 
Cuộc dời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh không những gắn liền với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc mà những câu chuyện từ đời thường từ nếp sống rất giản dị, gần gũi, những câu chuyện tuy rất đơn giản của Bác nhưng chứa đựng ý  nghĩa thật lớn lao, cùng với những bài học quý giá đã đi sâu vào lòng người của biết bao thế hệ. Câu chuyện về cái đồng hồ củng có ý nghĩa như thế.
Giữa mùa thu năm 1954, Bác đến thăm Hội nghị rút kinh nghiệm cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Tại hội nghị,được biết có lệnh của Trung ương rút bớt một số cán bộ đi học lớp tiếp quản Thủ đô. Ai nấy củng đều háo hức muốn đi, nhất là những người quê ở Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ thủ đô,nay được dịp về công tác, ai ai củng có nguyện vọng được đề nghị cấp trên  chiếu cố. Tư tưởng dự hội nghị của nhiều cán bộ bị phân tán. Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử. Lúc đó, Bác lên diễn đàn, giữa mùa thu trời vẫn còn nóng, mồ hôi ướt đẫm hai bên áo nâu của Bác, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi các đồng chí cán bộ trong hội trường từng câu hỏi về chức năng của từng bộ phận trong chiếc đồng hồ.
Ai ai củng đồng thanh trả lời đúng hết các câu hỏi của Bác. Đến câu hỏi: “  Trong cái đồng hồ bộ phận nào là quan trọng ?” Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi :”Trong cái đồng hồ bỏ một bộ phận đi có được không?”
-         Thưa không được ạ.
Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ chiếc đồng hồ lên cao và kết luận:
-         Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ củng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, đều cần phải làm . Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ …cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì có còn là cái đồng hồ được không?
Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình.
Củng chiêc đồng hồ ấy,vào một dịp cuối năm 1954  Bác đến thăm một  đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai đang  luyện tập để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã giành một thời gian dài để nói chuyện với an hem. Bác lấy từ trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt, âu yếm nhìn mọi người rồi chỉ vào từng chiếc kim, từng chữ số rồi hỏi anh em về tác dụng của từng bộ phận. mọi người đều trả lời đúng cả, song chưa ai hiểu được tại sao Bác lại hỏi như vậy?
Bác vui vẻ nói tiếp :” Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim vẫn chạy chỉ để cho ta biết giờ giấc,chữ số trên vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều dặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy, nếu hoán đổi vị trí các bộ phận cho nhau thì có còn là chiếc đồng hồ nữa không?
Sau câu chuyện của Bác , anh chị em đều hiểu ý Bác dạy: Việc gì cách mạng phân công phải yên tâm hoàn thành. Và Bác đã mượn chiếc đồng hồ quả quýt để làm ví dụ giáo dục, động viên các kỹ sư trẻ trường Đại học Nông Lâm Hà Nội vào dịp đến thăm trường ngày 24/05/1959, khi Bác đang khuyên sinh viên phải cố gắng học tập, Bác cũng lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi mọi người từng bộ phận của chiêc đồng hồ, từ cái kim giờ, kim phút, kim giây đến các bộ phận máy và các bánh xe bên trong đồng hồ.
Sau đó,Bác kết luận rằng mỗi bộ phận có chức năng làm việc riêng,có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho chiếc đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ. Ngoài xã hội củng vậy, sau khi học xong ra phục vụ các ngành nghề đều ngang như nhau, không ai cao sang hơn ai, cho nên các cháu phải yên tâm học tập cho thật giỏi để trở thành kỹ sư nông nghiệp giỏi vụ nền nông nghiệp nước nhà. Đến ngày nay, câu chuyện chiếc đồng hồ đã đượcGiáo sư-Tiến sỹ Vũ Hoan, chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội, người sinh viên trường  Đại học Nông Lâm Hà Nội khi xưa,được vinh dự gặp Bác Hồ lần đó, kể lại và truyền động lực cho những kyxsuw của thế hệ này.
Chiếc đồng hồ quả quýt còn là hiện vật vô giá thể hiện tình cảm Quốc tế đối với Bác, đó là chiếc đồng hồ do Tổ chức Quốc Tế “ Cứu Tế đỏ” tặng, Bác luôn giữ nó trong mình, trong những tháng năm bị cầm tù gian khổ cho đến ngày Việt Nam thống nhất.
Đối với chúng ta củng vậy, củng giống như một chiếc đồng hồ ,mỗi các nhân , mỗi tập thể là một bộ phận không thể thiếu. tất cả đều có một nhiệm vụ riêng,dù lớn , dù nhỏ nhưng nó đều là một phần quan trọng trong tổ hợp tập thể,mooixnhieemj vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Muốn xây dựng một tập thể vững mạnh, bản than mỗi chúng ta phải biết đoàn kết, nổ lực phấn đấu học hành chăm chỉ, thực hiện tốt nội quy nhà trường. để đạt được điều đó thì mỗi chúng ta là một mắt xích quan trọng, phải thật sự đoàn kết, nổ lực,cố gắng phát huy hết khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của một tập thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giáo Viên Đăng Nhập

Văn Phòng - Giám Thị
Điện Thoại: (0623) 898058