18:37 EST Chủ nhật, 25/02/2018
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018)
Video ClipThời Khóa Biểu Giáo ViênThời Khóa Biểu LớpAlbums Ảnh Video Clip
 

Trang nhất » Tin tức nhà trường » Kể chuyện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

"Bác Hồ với tinh thần học và tự học"

Thứ năm - 19/10/2017 10:40


"Bác Hồ với tinh thần học và tự học"

Tự học là điều cần thiết trong quá trình tiếp nhận tri thức, là hoạt động có mục đích của con người. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định tạo nên trí tuệ của Người. Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục.
          Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” viết năm 1947, Bác đã viết “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt”  đã thể hiện rõ được quan điểm của Bác về vấn đề học tập. Và cuộc đời của Người chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tấm gương tự học không ngừng “học để làm người, làm việc, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, tổ quốc và nhân loại.” Ở Bác, chúng ta không chỉ học tập được cách tự học, mà còn là ý chí, sự kiên trì vượt khổ để tự tìm tòi, học hỏi.
          Hai mươi mốt tuổi, ra đi với hai bàn tay trắng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành chỉ có một khát vọng cháy bỏng là tìm đường giải phóng dân tộc. Chính khát vọng đó đã hun đúc cho người thanh niên mảnh khảnh một sức mạnh phi thường, bền bỉ tự học, tự đào tạo để có đủ khả năng cứu nước, cứu dân. Đến đâu, Người cũng học, tìm mọi cách để học. Người tìm hiểu phong tục tập quán ở những nơi mình đi qua để nâng cao tri thức; học nghề để kiếm sống, kiếm sống để hoạt động cách mạng. Bác đã học và làm rất nhiều nghề khác nhau, bắt đầu từ việc làm thợ đốt lò trên tàu viễn dương, làm đầu bếp ở Mỹ, quét tuyết ở Anh, bốc thuốc ở Thái Lan, viết báo, viết truyện, viết kịch, làm thợ chụp ảnh, thợ sửa đồng hồ… Làm rất nhiều việc, nhưng nhờ tự học mà Bác làm việc gì cũng giỏi.
          Năm 1935, dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ VII, Người ghi vào phiếu lý lịch của mình như sau: Trình độ học vấn: Tự học. Bác học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, đặc biệt là văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Người biết và sử dụng thông thạo trên mười ngoại ngữ nhờ tự học chứ không qua một trường đào tạo chính quy nào. Người học ở sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người học từ thực tiễn sinh động ở các nước đế quốc, nước thuộc địa, ở phong trào cách mạng trên thế giới. Cách học của Người là một cách học toàn diện.

Tự học ở Bác còn là cách học kiên trì, bền bỉ, năng động và học thường xuyên. Có lần nói chuyện với thanh niên, Bác cho biết: “Để học được ngoại ngữ Bác phải kiên trì mỗi ngày học thuộc mười từ, học ở mọi nơi mọi lúc cho kỳ thuộc, có khi viết các từ đó lên cánh tay để vừa làm vừa nhìn vào đó cho nhớ. Hôm sau lại học mười từ khác, cứ thế mà tích luỹ dần như ta bỏ tiền tiết kiệm hàng ngày vào ống. Bằng cách đó dần dần Bác đã học được rất nhiều ngoại ngữ”. Ta biết Bác chỉ sang Anh một thời gian rất ngắn, không có điều kiện ở lâu nhưng sau này trong quá trình ở Pháp hay ở những nơi khác để hoạt động cách mạng, Bác vẫn tự học và sử dụng được tiếng Anh để đọc sách, giao thiệp. Không chỉ đối với tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng quốc tế, ở nước nào Bác cũng chú ý học ngôn ngữ nước đó để có điều kiện hoạt động được tốt

Ta còn phải học Bác ở tinh thần vượt gian khổ để học tập. Thời gian Bác sống ở Paris, rất cực khổ. Bác thuê phòng trọ nhỏ trong một khách sạn rẻ tiền, mỗi buổi mai nấu cơm trong một cái sanh nhỏ đặt trên ngọn đèn dầu. Cơm ăn với một con cá mắm hoặc một ít thịt, ăn một nửa còn một nửa giành đến chiều. Có khi một miếng bánh mì với một miếng phó-mát là đủ ăn cả ngày. Mùa đông lạnh, buổi sáng trước khi đi làm, Bác để một viên gạch vào lò bếp của khách sạn, chiều về lấy ra, bọc nó vào trong những tờ báo cũ, để xuống nệm cho đỡ rét. Bác làm nghề rửa ảnh và phóng đại ảnh, do cụ Phan Chu Trinh dạy nghề cho. Thường thường Bác chỉ làm việc nửa ngày vào buổi sáng để kiếm tiền, còn buổi chiều đi đến thư viện hoặc dự những buổi nói chuyện. Tối đến Bác đi dự những cuộc mít-tinh. Hầu hết những buổi mít-tinh Bác đều phát biểu ý kiến và khéo lái những vấn đề thảo luận sang vấn đề thuộc địa. Bác làm quen với những nhà chính trị, nhà văn để nâng cao trình độ chính trị và văn học của mình.

          Đ ại  tướng Hoàng Văn Thái kể rằng, năm 1969, mỗi lần đến làm việc, ông thường thấy trên chiếc bàn con bên giường của Bác để đầy sách báo đang xem. Ông lo lắng đến sức khỏe của Bác, nên đề nghị: “Thưa Bác, Bác mệt, Bác nên đọc ít, để nhiều thời gian nghỉ ngơi thư thả cho lại sức”. Bác trả lời, giọng như tâm sự mà rành rẽ, dứt khoát từng lời: “Chú bảo Bác không đọc sách báo ư? Dù già yếu cũng phải học, phải đọc sách báo nâng cao hiểu biết và nhất là vấn đề nắm vững tình hình chứ!”
          Bác Hồ của chúng ta là như vậy đấy các bạn ạ! Cuộc đời của Bác là một quá trình: Vừa học tập vừa hoạt động cách mạng:
          - Học tập để hoạt động cách mạng, đạt được mục đích, lý tưởng của mình;
          - Qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân.

          Người là nơi hội tụ với tầm cao nhất tinh hoa văn hóa nhân loại, xứng đáng với sự tôn vinh của tổ chức UNESCO: Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Quá trình ấy đã tạo nên Hồ Chí Minh, một thầy giáo mẫu mực, một nhà giáo dục vĩ đại. Người đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập suốt đời mà chúng ta phải noi theo. 

          Các bạn thân mến! Bác Hồ của chúng ta đã từng nói” Thanh niên là rường cột của nước nhà, nước nhà mạnh hay yếu, thịnh hay suy, một phần là do thanh niên”.
          Ngày nay, thanh niên có nhiều điều kiện để học tập tốt hơn. Xung quanh chúng ta có rất nhiều tấm gương về tự học, về sự nỗ lực trong học tập mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn như tấm gương của chị Nguyễn Thị Quỳnh Như lớp 11a1 hay của bạn Lê Thị Tâm lớp 10a2 mà chúng ta đã được nghe thầy Hiệu trưởng tuyên dương trước cờ trong tuần trước. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều bạn dù có điều kiện hơn nhưng do thiếu ý chí và thiếu phương pháp tự học nên kết quả tự học chưa cao. Tôi hy vọng qua câu chuyện tôi vừa kể, các bạn có thể học ở Bác tinh thần tự học. Chúng ta cần cố gắng tự học tốt, nâng cao trình độ cho mình để có thể là những thanh niên có tri thức và đạo đức tốt, góp phần xây dựng đất nước ta ngày một giàu đẹp hơn trong tương lai như mong ước lúc sinh thời của Bác.

          Kết thúc câu chuyện của mình, tôi xin trích lại 4 câu thơ của Bác:
          “Gạo đem vào giã bao đau đớn/Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời người cũng vậy/ Gian nan rèn luyện mới thành công”.
          Xin cám ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe.  
          Kính chúc quý thầy cô và các bạn thật nhiều niềm vui trong tuần học mới, chúc các bạn học sinh trong trường ta sẽ noi theo tấm gương tự học của Bác, có những phương pháp tự học hay để đạt được kết quả cao trong học tập!

Một số hình ảnh

 Em Lê Thị Mỹ Ngọc - 10A 5 kể chuyện Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giáo Viên Đăng Nhập

Văn Phòng - Giám Thị
Điện Thoại: (0623) 898058